4,5 tỷ đồng có nên đầu tư shophouse?

10/12/2015 22:48

Hỏi: Vợ chồng tôi hiện có 4,5 tỷ đồng muốn tìm cơ hội tăng trưởng dòng vốn nhanh. Chúng tôi đang phân vân giữa kinh doanh nhượng quyền cửa hàng F&B hay đầu tư shophouse.

Thanh Thúy (36 tuổi, Phú Nhuận, Tp. HCM)

Chuyên gia tư vấn:

Chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn Kinh doanh hội nhập Toàn Cầu (GIBC), Huỳnh Phước Nghĩa đã có những tư vấn như sau:

Hai kênh đầu tư mà bạn đang cân nhắc khá phù hợp với số vốn 4,5 tỷ đồng.  Tuy vậy trước khi đầu tư bạn nên cân nhắc giải mã những thông số cơ bản của từng lĩnh vực.

Trong trường hợp lựa chọn việc kinh doanh nhượng quyền ngành F&B, bạn có thể sẽ mất nhiều  thời gian, công sức để quản lý, vận hành cửa hàng, một công việc có độ phức tạp cao. Lĩnh vực đầu tư này đòi hỏi phải chọn được thương hiệu tốt, am hiểu đặc thù của chuỗi dịch vụ, tìm kiếm mặt bằng thuận tiện, tuân thủ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm... mới có thể "nhập môn".

Trên thị trường hiện có một rừng các thương hiệu F&B từ thức uống đến thức ăn nhiều chủng loại, nhà đầu tư phải sàng lọc những thương hiệu vừa đẳng cấp, vừa thời thượng, vừa phổ biến lại mới mẻ, đặc biệt tránh những mặt hàng đang bão hòa trên thị trường mới đủ sức cạnh tranh.

Hình thức kinh doanh nhượng quyền thuận lợi ở chỗ có sẵn mô hình, công thức để áp dụng, dễ thành công, biên lợi nhuận khá dày, dao động ở khoảng lãi 25-40%.

Thế nhưng nhà đầu tư phải mất 3-4 năm mới hoàn vốn, khoảng 5-7 năm mới có lãi ròng. Muốn đầu tư an toàn phải ký hợp đồng thuê mặt bằng dài hạn 5-7 năm mới tránh được áp lực tăng giá.

đầu tư shophouse
Kênh đầu tư shophouse được giới đầu tư khá quan tâm 

Xét trong trường hợp đầu tư shophouse (căn hộ thương mại tầng trệt của các khu chung cư) cùng số vốn 4,5 tỷ đồng bạn có 2 hướng lựa chọn.

Một là, cho thuê căn shop này, không tốn thêm bất cứ chi phí nào, cũng không phải quản lý suất đầu tư, lợi tức đạt 8-12% một năm.

Hai là, với mặt bằng đã thuê bạn có thể tự kinh doanh, biên lợi nhuận 15-25% tùy ngành nghề.

Trong điều kiện bình thường, nền kinh tế ổn định, lợi nhuận shophouse mang lại chỉ bằng một nửa của đầu tư kinh doanh nhượng quyền F&B. Ngành ăn uống nếu bắt đúng mạch thị hiếu của người tiêu dùng có thể mang lại khoản lợi nhuận đột biến, mở ra những cơ hội lớn hơn từ việc sang nhượng lại quyền kinh doanh cho một đối tác mới.

Về ưu điểm của kênh đầu tư shophouse là công việc nhẹ nhàng, ít thách thức, phù hợp cho những người không có thời gian. Đặc biệt sở hữu shophouse có thể kỳ vọng gia tăng giá trị tài sản khi mật độ dân cư của khu vực đông dần, hoặc ít nhất là cơ hội tăng giá thuê theo chu kỳ đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Trên đây là một số phân tích để bạn cân nhắc lựa chọn kênh đầu tư phù hợp. Có một số nguyên tắc chung bạn cần tham khảo đó là:

Một là, đầu tư theo nhu cầu.

Nếu cần tích lũy tài sản hoặc hướng tới mục tiêu dài hạn thì không quá bận tâm về tỷ suất lợi nhuận trước mắt.

Nếu tìm kiếm lợi nhuận cao, đột biến thì chọn kênh có tính thách thức lớn hơn, đòi hỏi tập trung nguồn lực trong ngắn hạn.

Hai là, đầu tư theo khả năng và sở trường.

Trong trường hợp này, nhà đầu tư chỉ lựa chọn loại hình kinh doanh mà mình có lợi thế: thị phần, kênh phân phối, kiến thức, mối quan hệ, năng khiếu, đam mê...

Ba là, đầu tư theo độ tuổi.

Nếu ngoài 40 tuổi, cần sự ổn định, chọn lợi nhuận vừa phải. Nếu ở độ tuổi từ 25 đến dưới 40 thì nên dấn thân khởi nghiệp, sẵn sàng phiêu lưu, đặt cược vì có nhiều cơ hội làm lại và thử nghiệm.

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu