Shophouse thu hút giới đầu tư với 7 lí do

10/12/2015 22:48

Thiết kế thông minh, thuận tiện di chuyển, thanh khoản tốt… là những ưu thế vượt trội giúp shophouse - căn hộ thương mại tầng trệt được nhà đầu tư đổ xô săn lùng.

Theo Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam cho rằng, dòng sản phẩm shophouse tại Tp. HCM thu hút giới đầu tư trong thời gian gần đây xuất phát từ 7 lý do dưới đây:

Một là: Có vị trí đắc địa

Các căn hộ shophouse thường nằm vị trí tầng trệt các khu căn hộ lớn, hoặc nằm ở mặt tiền đường chính, đông người lưu thông.

Vì vậy các căn shophouse có lợi thế rất lớn về nguồn khách nội tại và ít có biến động, đảm bảo cho việc kinh doanh hoặc cho thuê tốt.

Hai là: Số lượng hạn chế

Căn hộ shophouse thường có số lượng rất ít, chiếm 2-3% những dự án chung cư quy mô trung bình và 5% khu đô thị lớn.

Chính số lượng có hạn thêm nữa là vị trí đắc địa nên nguồn cung thường không đáp ứng đủ cầu. Ngay từ khi xuất hiện dòng sản phẩm này đã được định vị là hàng hiếm.

Ba là: Thiết kế thông minh theo hướng đa chức năng

Căn hộ shophouse có phần diện tích kinh doanh và phần diện tích ở tách biệt nên thuận tiện cho việc kinh doanh buôn bán. Bên cạnh đó, căn hộ này cũng có thể dùng làm văn phòng. Căn hộ shophouse hấp dẫn nhà đầu tư chính cũng nhờ sự tích hợp nhiều chức năng.

 căn hộ shophouse
Với nhiều lợi thế vượt trội các căn hộ shophouse
đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm

Bốn là: Giao thông thuận tiện, dễ dàng tiếp cận từ nhiều hướng

Với nhiều cửa hàng, khu mua sắm thì chỗ để xe đang là vấn đề nan giải. Trong khi đó các căn shophouse có lợi thế là chỗ để xe rộng rãi ngoài trời hoặc trong các tầng hầm chung cư, tạo điều kiện thuận tiện di chuyển.

Khách vãng lai bên ngoài lẫn khách sống ở bên trong tòa nhà đều có thể tiếp cận các cửa hàng một cách nhanh chóng.

Năm là: Thanh khoản tốt

Với những ưu thế vượt trội như đa chức năng, vị trí đắc địa, số lượng hạn chế, nhà đầu tư sẽ không phải lo ngại nhiều về vấn đề thanh khoản

Với chức năng thương mại vượt trội, căn hộ mặt tiền thương mại dễ mua bán, dễ cho thuê.

Sáu là: Doanh thu cho thuê cao

Tỷ lệ khai thác của căn shophouse khoảng 8-12%/năm. Dòng tiền do sản phẩm này mang lại cho chủ sở hữu cao hơn hiệu suất cho thuê của căn hộ chung cư, gửi ngân hàng đồng thời ít rủi ro hơn vàng hay chứng khoán.

Bảy là: Nhiều cơ hội gia tăng giá trị tài sản

Khi cộng đồng dân cư tại các khu chung cư ngày càng tăng thì nhu cầu giao dịch mua bán, phát triển dịch vụ từ đó mà tăng lê. Khi đó, khả năng tăng giá trị của shophuse lớn hơn so với căn hộ chung cư nhờ tính thương mại cao.

Tuy với 7 lí do trên nhưng theo ông Nam cũng nhận định shophouse cũng có những hạn chế riêng. Đó là suất đầu tư khá lớn từ vài tỷ đến chục tỷ đồng một căn tùy diện tích và vị trí.

Giá cả của dòng sản phẩm này cao hơn các căn hộ chung cư, ngang ngửa hoặc cao hơn các loại nhà phố mặt tiền trong đô thị do số lượng hạn chế.

Giá trị đầu tư phụ thuộc vào một số yếu tố như: khả năng lấp đầy chung cư phải nhanh, dịch vụ tiện ích của tòa nhà phải tốt, cộng đồng cư dân lớn hoặc không ít hơn 500 căn hộ, ứng với 1.000-1.500 cư dân trở lên.

Ngoài ra nhược điểm của shophouse là một số sản phẩm trên thị trường có quyền sở hữu lâu dài, nhưng một số chỉ có quyền sở hữu trong thời hạn 50 năm.

Việc hạn chế thời hạn sở hữu sẽ khiến sản phẩm này khó tiếp cận với một số nhà đầu tư có quan điểm ăn chắc mặc bền.

 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu