Làm giả chữ ký, hồ sơ mua bán nhà

31/03/2016 09:56

Hỏi: Tôi là Nguyễn Thị Nhung, sinh năm 1986 và 3 người em sống với bà ngoại. Bố mẹ chúng tôi đã mất. Bà ngoại tôi là Lê Thị Sáu có thửa đất khoảng 325m2, tờ bản đồ số 25 xã Bình Hưng Hòa, Bình Chánh (cũ) và xây một căn nhà trên đó từ trước năm 1975, trong quá trình sử dụng không tranh chấp với ai.

Năm 2002, bà tôi xin phép chính quyền địa phương xây dựng căn nhà cấp 4 như hiện nay. Cũng trong năm 2002, bà ngoại tôi lập tờ cam kết với nội dung là giao toàn bộ đất và nhà ở 48m2 cho bốn chị em chúng tôi toàn quyền sử dụng và hợp thức hóa nhà đất nêu trên. Bốn chị em tôi có hộ khẩu trong căn nhà này.

Năm 2013, dì ruột của chúng tôi là Nguyễn Thị Vàng đề nghị tôi cho thuê một phần căn nhà để có tiền cho các em ăn học. Tôi đi làm ăn xa. Mới đây, tôi bất ngờ được biết bà Nguyễn Thị Vàng và con gái là Lê Thị Thanh Ngọc đã lợi dụng thời gian tôi không có mặt ở địa phương để làm giả hợp đồng mua bán nhà giữa tôi và Lê Thị Thanh Ngọc. Sổ hồng BN 429605 do Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, ông Trần Minh Khiêm ký và cấp ngày 23/2/2013 cho Lê Thị Thanh Ngọc.

Tôi đã làm đơn khiếu nại và tại buổi làm việc ở Thanh tra quận Bình Tân, bà Vàng và bà Ngọc đã thừa nhận việc làm giả hồ sơ mua bán nhà, đồng thời giả chữ ký của tôi. Tuy nhiên, UBND quận vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc. Vậy tôi xin hỏi, việc UBND quận Bình Tân cấp sổ hồng như vậy là đúng hay sai?

Nguyễn Tuyết Nhung  (289 đường Ấp Chiến Lược, KP2, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Tp.HCM)

Làm giả hồ sơ mua bán nhà
Việc UBND quận Bình Tân cấp sổ hồng cho bà Ngọc là sai pháp luậtẢnh minh họa

Trả lời:

Khoản 2, Điều 10 Luật Nhà ở năm 2005 quy định, cá nhân có các điều kiện sau đây được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở: Có nhà ở được tạo lập hợp pháp thông qua việc mua bán, đầu tư xây dựng, thừa kế, tặng cho, đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật. Căn cứ theo quy định đó, bà Lê Thị Thanh Ngọc không thuộc trường hợp nào; vì theo hồ sơ và theo trình bày của bà thì hợp đồng mua bán nhà giữa bà và bà Ngọc là hợp đồng giả. Điều này đã được bà Vàng và bà Ngọc thừa nhận tại buổi làm việc với Thanh tra quận Bình Tân.

Như vậy, hồ sơ cấp sổ hồng cho bà Lê Thị Thanh Ngọc không đảm bảo đúng quy định pháp luật và có dấu hiệu giả mạo hồ sơ. Dựa theo trình bày của bà thì hợp đồng mua bán nhà giữa bà và bà Ngọc là hợp đồng giả. Do đó, UBND quận Bình Tân cấp sổ hồng như thế là sai. Bà có quyền đề nghị UBND quận Bình Tân kiểm tra lại việc cấp sổ hồng cho bà Lê Thị Thanh Ngọc, đồng thời xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm, trả lại quyền lợi hợp pháp cho gia đình bà Nhung.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

(Theo Sài Gòn đầu tư tài chính) 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu