Địa ốc đua nhau “mọc” dọc các tuyến metro

10/12/2015 22:48

Dọc theo hệ thống 6 tuyến metro dự tính có hơn 45.000 căn nhà mới đón đầu cơ hội kết nối trục hạ tầng hiện đại nhất Tp. HCM vào 2-3 năm tới.

Theo khảo sát của phóng viên, cả chục dự án mới xuất hiện trong vòng hơn một tháng qua để ăn theo trục hạ tầng metro (6 tuyến) dù hiện nay chỉ có tuyến đầu tiên từ Bến Thành đến Suối Tiên đang xây dựng. Các tuyến còn lại khởi động chậm hơn, song vẫn tạo hiệu ứng tích cực trên thị trường bất động sản.

Kể đến như Hưng Thịnh với dự án Lavita Garden (phường Trường Thọ, Thủ Đức) công bố vào đầu tháng 11/2015. Dự án nằm ngay ngã tư Bình Thái, gần ga số 10 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Công ty N.H.O chào bán căn hộ First Home Premium Bình Thọ, nằm gần ga số 9.

Cũng trong thời gian này, Hongkong Land và SonKim Land tung ra dự án hạng sang Nassim Thảo Điền, gần ga ga số 7. Vinhomes Central Park vẫn dồn dập bung hàng gần ga số 5.

Nguồn cung mới nhất trong quý IV/2015 ghi nhận tại dọc tuyến metro Bến Thành - Tham Lương là khu phức hợp Rich Star, chuỗi căn hộ Depot Metro Tower và Southern Dragon. Các dự án đã chào hàng trước đó không lâu là Melody Residence, Idico Tân Phú...

Bên cạnh đó, tuyến metro từ Đại lộ Nguyễn Văn Linh đến Bến Cát, Thạnh Xuân cũng đã xuất hiện nguồn cung mới. Công ty Hưng Lộc Phát tung dự án Silver Star với thông điệp dự án chỉ cách tuyến metro này 100m di chuyển.

Không xa đó, Công ty Kiến Á chuẩn bị tung khu biệt thự cao cấp Galleria thuộc khu Nam Tp. HCM. Trong khi các dự án áp sát tuyến tàu điện hiện đại này đa phần là căn hộ thì Kiến Á tập trung vào nhà liền thổ. Ngoài ra, trên trục metro này còn có các dự án vừa trình làng: Sunrise Riverview, Florita, Dragon Park...

Trong 12 tháng qua, các tuyến metro có lộ trình theo trục giao thông Bến Thành - Tân Kiên, Trường Chinh - Phú Lâm, Bảy Hiền - Bến xe Cần Giuộc cũng đón nhận gần 20 dự án bất động sản mới ở đủ các phân khúc từ vừa túi tiền đến trung và cao cấp.

Theo một báo cáo mới đây của Công ty Khải Hoàn land, nguồn cung nhà ở mới nằm dọc theo hệ thống 6 tuyến metro tại Tp. HCM đang tăng lên khá nhanh, từ 16.000 căn đã vọt lên 45.000 căn.

Tuyến Bến Thành - Suối Tiên thu hút 27 dự án mới trong khi trước đó xung quanh trục hạ tầng này chỉ có khoảng 15 dự án. Lượng nhà ở quanh tuyến metro đầu tiên cũng tăng từ 7.600 căn lên gần 27.000 căn (hình thành trong tương lai).

tuyến metro
Địa ốc đua nhau “mọc” dọc các tuyến metro

Giám đốc điều hành Công ty CBRE Việt Nam, Marc Townsend nhận định tại hội thảo bất động sản "Theo dấu dòng tiền" diễn ra hôm 24/11: “Việc các dự án lần lượt xuất hiện xung quanh hệ thống metro là xu thế tất yếu, và có thể mạnh dần trong thời gian tới”

Ông cũng cho rằng trong vài năm nữa hệ thống các tuyến metro hiện đại sẽ từng bước làm thay đổi xu hướng đầu tư cũng như tiêu dùng trên thị trường địa ốc.

Trước đó, vị giám đốc này cũng cho rằng có thể trong một vài thập niên nữa, sự thắng thua của các chủ đầu tư bất động sản trong tương lai sẽ do metro quyết định,

"Mức giá đất giữa các khu gần hoặc xa metro sẽ có sự khác biệt khoảng 25% tùy vị trí", ông dự báo.

Đồng quan điểm trên, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Tư vấn Cushman & Wakefield Châu Á Thái Bình Dương - Sigrid Zialcita nhận định, các dự án nhà ở gần metro hoặc các trạm dừng thường được tăng giá trị nhờ được hưởng những thuận lợi về giao thông.

Đặc biệt, những dự án được xây dựng có kèm theo khối đế bán lẻ càng phát huy tốt vai trò dịch vụ, thương mại.

Nữ chuyên gia này cho hay, tại Singapore, các dự án nhà ở tư nhân có vị trí tốt và nằm gần các trạm trung chuyển của hệ thống tàu điện có giá trung bình cao hơn 10-15% so với những dự án nằm ở vị trí xa hơn. Một điểm khác biệt nữa là những dự án kết nối tốt với metro còn có khả năng hồi phục nhanh hơn các vị trí khác nếu thị trường bị suy thoái.

"Chúng tôi tin rằng tác động lên giá cả ở Tp. HCM sẽ còn rõ nét hơn, bởi lẽ những tuyến metro đang được xây dựng là hệ thống tàu điện đầu tiên của thành phố”, bà Sigrid Zialcita đánh giá.

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu