Bức xúc và mối lo từ nhà trọ

13/04/2016 09:10

Mới đây, ác mộng mang tên Bà Hỏa viếng thăm liên tiếp các chung cư cao tầng ở địa bàn Hà Nội đã được cơ quan chức năng lên tiếng cảnh báo tới toàn bộ hệ thống các công trình nhà ở thương mại. Thậm chí, hành lang pháp lý về nhà ở cũng bổ sung quy định về lập, thẩm duyệt, nghiệm thu công tác PCCC trước khi dự án được khai thác, hoạt động. Còn với nhà trọ?

 
Với số lượng không đếm xuể và chất lượng tùy theo chủ nhân thiết kế lẫn người thuê tự bố trí vật dụng sinh hoạt, các khu trọ, nhà trọ cao 3-6 tầng ở khắp địa bàn Thủ đô gần như không có những biện pháp, công cụ đề phòng hỏa hoạn có thể xảy đến bất cứ lúc nào.
 
Thuê được là…may
 
Tìm hiểu hầu khắp những khu vực dày đặc các phòng trọ, nhà trọ cao tầng (xây dựng tự phát hoặc có phép) ở địa bàn mới lên cấp như Bắc – Nam Từ Liêm, hay vừa được chỉnh trang đô thị như Định Công, Kim Giang, Tân Mai, lượng khách thuê chủ yếu là học sinh, sinh viên, người lao động ngoại tỉnh.
 
Về giá thuê, bên cạnh yếu tố về nội thất sinh hoạt (khép kín hoặc không), nhà trọ được áp dụng đơn giá “bất thành văn”: càng gần nhiều trường đại học, cao đẳng, chợ dân sinh, tuyến xe buýt thì càng đắt (so cùng cơ cấu diện tích phòng).
 
Cụ thể, cùng trục đường Nguyễn Trãi (kéo dài từ Ngã tư sở tới trường Đại học Sư phạm Nhạc họa Trung Ương), những nhà trọ trong khu tập thể cơ khí Hà Nội, tập thể Thanh Xuân Bắc hoặc ngõ lớn gần chung cư Nàng Hương có giá thuê cao hơn hẳn so với các căn tương đương trong Phùng Khoang, Triều Khúc. Minh Sơn, một sinh viên trường ĐH Quốc gia Hà Nội (thuê tại phố Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân) cho biết, vì lý do tiện đi học (10 phút đi bộ từ nhà tới trường), lại gần chợ dân sinh ở Thượng Đình, nên chấp nhận giá thuê đắt hơn 400.000 đồng, thay vì thuê ở trong ngõ sâu đường làng Triều Khúc, xã Tân Triều.
 
Tương tự, Lan (học khối ngành ngoại ngữ trong trường ĐH Hà Nội) đã phải “đặt cọc” giữ chỗ phòng thuê ở Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm) từ hai tháng trước để chắc suất căn 20m2 tầng 3 ở khu trọ xây 6 tầng.
 
Chủ nhà xây cầu thang bộ dạng xoắn ốc với diện tích rất eo hẹp, thiếu ánh sáng hoàn toàn, ban ngày cũng phải bật đèn mới mong… không bước hụt. Nguy hiểm hơn, mỗi phòng đều thoải mái bày bếp ga, bình ga tự chế (dạng chiết xuất nhỏ) ngay phía trước cửa để nấu ăn. Đã có lần, bình ga rò rỉ khiến một người bị bỏng nhẹ…
 
Bám trụ ở căn phòng tầng 5 tại Triều Khúc gần 4 năm qua, Tuấn nhớ lại: Từ khi còn ngồi ghế nhà trường tới lúc đi làm như hiện tại, tôi vẫn “chung thủy” với nhà trọ này. Diện tích chưa tới 18m2, nhà vệ sinh đi chung, nhưng gia chủ gần như không tăng giá thuê (900.000 đồng năm 2011; 1,1 triệu đồng năm 2015).
 
Đây là trường hợp hiếm ở những “tụ điểm” phòng trọ như tại đây. Vì đa phần, gia chủ đều tăng giá qua từng năm. Đồng thời, họ chỉ quan tâm tới doanh thu nên khách nào không “chịu” được thì dời đi.
 
Theo thông số chưa đầy đủ, trên địa bàn Hà Nội, có khoảng hơn 1.000 đường, phố, ngõ mà xe chữa cháy không thể tiếp cận. Chủ yếu là các ngõ phố trong khu vực nội thành, đường liên thôn trong khu dân cư. Nguồn nước phục vụ cho công tác chữa cháy tại địa bàn cũng rất hạn chế (năm 2010, 13 huyện chưa có trụ nước chữa cháy)…
 
 
Bức xúc và mối lo từ nhà trọ
Nhà trọ dân sinh kiểu này thì mấy khi cháy?
 
Cháy nổ nhà trọ, ai lo?
 
Một năm trở lại đây, ngày càng nhiều các khu trọ mọc lên san sát tại những khu vực mới lên cấp đô thị. Có thể kể, Mễ Trì Thượng, Mễ Trì Hạ, Đình Thôn, Phú Đô, Nhân Mỹ, Vũ Tông Phan, Khương Hạ…
 
“Đua” tốc độ phát triển nhà trọ (theo hướng hiện đại – xây cao tầng, khép kín), phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) ước chừng có khoảng hơn 2.000 phòng trọ đang kinh doanh, phục vụ khách hàng sinh viên, người lao động ngụ cư.
 
Trong khu vực làng Phùng Khoang, bất chấp những dự án nhà ở thương mại (chung cư, liền kề) đã và đang hình thành từ nhiều năm qua, lượng nhà trọ cao tầng, dạng chung cư mini ngày càng chiếm tỷ trọng lấn át.
 
Tìm tới khu nhà trọ nằm trong con ngõ rộng vừa hai xe ga tránh nhau, người viết không khỏi giật mình vì những nguy cơ gây mất an toàn nơi đây.
 
Nhà xây 5 tầng, tầng 1 để xe kiêm bán quán nước giải khát. Các tầng còn lại được chia thành 5 phòng/mặt sàn với diện tích trung bình 10-15 m2 mỗi căn. Hành lang – lối đi chung phía trước mỗi phòng chỉ rộng chưa tới 1,5m được các phòng tận dụng làm bếp nấu ăn.
 
“Vì trong phòng hẹp nên buộc phải nấu ăn ngoài hành lang. Mùa đông thì không sao, nhưng mùa hè thì sợ lắm anh ạ. Vì không có lỗ thoát khí từng tầng, mùi ga, mùi thức ăn, mùi rác thải nồng nặc cả ngày. Chưa kể, việc hút thuốc lá khiến tàn thuốc bay tự do – nguy cơ cháy rất cao” – Hải, sinh viên năm cuối trường Đại học Nội vụ than thở.
 
Ngay phía trước những tòa nhà “khép kín” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng (vì xe cứu hỏa gần như không thể tiếp cận), là “ma trận” trên cao với hàng sa số các bó dây điện, cáp, viễn thông được tự do giăng mắc.
 
Cá biệt, có phòng trọ ở tầng cao, chỉ cần mở cửa sổ ra là “gặp” cả bó dây đủ chủng loại ngay trước mặt. “Sợ lắm, mùa mưa năm trước, nhiều nhà không dám mở cửa vì sợ gió to, dây điện đứt gây nguy hiểm” – bà Dung, một hộ sống trong Phùng Khoang lo lắng…
 

Đông Hưng (TBKD)

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu