KĐT Đặng Xá: Dân tố dịch vụ kém, ban quản lý vẫn muốn tăng phí

31/03/2016 16:58

Nhiều bất cập hiện đang diễn ra tại KĐT Đặng Xá như các hạng mục bị bong tróc, nứt nẻ, xuống cấp dù mới đưa vào sử dụng… Tuy nhiên, những bất cập này sau khi người dân nhiều lần phản ánh vẫn không được sửa chữa, khắc phục…Không những thế, đơn vị quản lý còn bị 'tố' tự ý 'cúp' dịch vụ phục vụ cư dân, nhưng vẫn than lỗ thậm chí còn muốn tăng gấp đôi phí quản lý.

Nhà thu nhập thấp nên chất lượng cũng phải tương đương?

Hàng trăm hộ dân vừa lên tiếng phản ánh về chất lượng công trình và dịch vụ tại Khu đô thị Đặng Xá (huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội) không đảm bảo. Theo một số hộ dân, họ đã không ít lần phản ánh tới Xí nghiệp quản lý vận hành KĐT Đặng Xá (XNQL Đặng Xá) nhưng không thấy đơn vị này đáp ứng, sửa chữa, khắc phục kịp thời, khiến cư dân rất bức xúc.

Một số cư dân còn cho biết, nhiều căn hộ trong KĐT mới đưa vào sử dụng mà đã có dấu hiệu xuống cấp, nứt nẻ tường, thấm dột nghiêm trọng mỗi khi có mưa lớn. Trần thạch cao tại nhiều vị trí trong căn hộ bị bục, sập hoặc hoen ố do rò rr đường ống cấp thoát nước ở phía trên.

căn hộ xuống cấp
Trần thạch cao tại một số căn hộ bị "bung" cả mảng lớn, nước chảy lênh láng do chất lượng thi công ống nước kém

Chất lượng nước sinh hoạt cho người dân trong KĐT cũng không được đảm bảo, khi đun sôi để nguội bị lắng nhiều cặn hoặc tạo rêu mốc bám vào đáy chậu nếu để lâu ngày. Người dân sinh sống tại đây đã lấy mẫu tự mang đi xét nghiệm thì thấy chỉ tiêu Asen trong nước vượt mức cho phép, tuy nhiên phía XNQL Đặng Xá cũng không có biện pháp xử lý tình trạng này.

Nghiêm trọng hơn, vài ngày qua tại toà nhà D7 còn có thời điểm khi người dân mở vòi lấy nước sinh hoạt để dùng thì thấy nước đen đặc như… nước cống, không thể sử dụng được.

Trước đó, báo Doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có một số bài viết phản ánh liên quan đến việc mập mờ về thu phí điện, nước và chất lượng các công trình tại khu đô thị này. Đại diện XNQL Đặng Xá cũng lên tiếng lý giải nguyên nhân nứt nẻ, bong tróc, thấm dột thường xuyên xảy ra tại các căn hộ là do các công trình tại đây dùng gạch bê tông khí Viglacera, trong quá trình sử dụng bị hút và giữ nước nhiều, khi thời tiết thay đổi dễ bị nở, phồng gạch dẫn tới nứt nẻ. Cũng theo đơn vị này, trong khoảng 2 - 3 năm thì tình trạng này sẽ ổn định và không tái diễn nữa.

Nếu theo lý giải của XNQL Đặng Xá thì các cư dân tại khu đô thị này sẽ phải “sống chung” với tình trạng xuống cấp của những hạng mục có sử dụng loại vật liệu bê tông khí này, chấp nhận tình trạng ẩm mốc, thấm dột, vá víu của những bức tường trong...vài năm.

Đơn vị quản lý lại “rậm rịch” tăng phí?

Ngoài vấn đề xuống cấp, người dân cũng đang bức xúc về chất lượng dịch vụ đối với mức phí hiện tại. Các cư dân cho biết, họ không thể chấp nhận được các dịch vụ cũng như cách phục vụ của XNQL Đặng Xá bởi có quá nhiều thứ bị “cắt cúp” so với tiêu chuẩn ban đầu mà đơn vị quản lý thông báo với người dân; chưa kể tình trạng không đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phục vụ chậm trễ…

khu đô thị Đặng Xá
Hầu hết các toà nhà trong khu đô thị Đặng Xá đều có hiện tượng nứt nẻ, thấm dột mà theo đại diện Ban quản lý là do sử dụng gạch bê tông khí

Chẳng hạn như vấn đề quét dọn, lấy rác tại các toà nhà, đơn vị quản lý đã không thực hiện đúng theo quy định, thường xuyên để xảy ra tình trạng rác thải bị lưu cữu, bốc mùi hôi thối...ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của cư dân. Các khu vực là phần diện tích chung của cư dân cũng ít khi được lau dọn nên thường xuyên rơi vào trạng thái bị bụi bẩn, hoen ố, mạng nhện bám đầy các góc tường, trần nhà.

Anh H., một cư dân trong khu đô thị cho biết thêm, nhiều bóng đèn tại các hành lang, lối đi chung bị hỏng…cách đây vài tháng cũng không thấy XNQL Đặng Xá thay thế dù cư dân đã phản ánh, khiến người già, trẻ em rất khó khăn khi đi ra ngoài. Thậm chí đơn vị này còn cho người “bịt” vị trí lắp đèn trần hành lang để không phải thay bóng hỏng nữa.

Trong khi đó, đèn thoát hiểm tại khu vực cầu thang bộ cũng không có điện, nếu chẳng may gặp phải tình trạng cháy nổ, cần thoát hiểm khẩn cấp thì không biết người dân tại đây phải “mò mẫm” tìm đường đi thế nào.

KĐT Đặng Xá Gia Lâm
Một số thời điểm, nước sinh hoạt tại khu đô thị
Đặng Xá đen như...nước cống

Chị T., một người dân đang sống tại toà D15 cũng tỏ ra bức xúc trước tình trạng người lạ thường xuyên ra vào khu đô thị, lên các tầng để tiếp thị, quảng cáo, thậm chí đã có nhiều hộ dân bị mất trộm vì sự buông lỏng quản lý của lực lượng bảo vệ. “Trường hợp các đối tượng có ý đồ xấu hơn mà chỉ có người già, trẻ con ở nhà thì hậu quả thật khôn lường”, chị T. lo lắng nói.

Nhiều cư dân khác cũng cho biết, mặc dù không đảm bảo chất lượng dịch vụ như đã cam kết, nhưng thời gian qua phía XNQL Đặng Xá lại có động thái “rậm rịch” xây dựng đề án tính giá quản lý vận hành và “vẽ” ra số liệu phi thực tế nhằm hợp lý hoá với mức phí tăng tới 100% so với hiện tại.

Hiện các hộ dân trong khu đô thị đang đóng góp ý kiến để kiến nghị lên XNQL Đặng Xá và chủ đầu tư yêu cầu thực hiện đúng cam kết về chất lượng, dịch vụ theo mức phí trước đây, đảm bảo tốt cuộc sống cũng như sinh hoạt của cư dân; và không được tăng phí dịch vụ trong thời gian tới.

(Theo Báo Doanh nghiệp Việt Nam) 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu